Một ngày cần bao nhiêu vitamin C

143

Cung cấp đủ vitamin c cần thiết cho cơ thể rất quan trọng để có thể duy trì thể trạng khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, xương chắc khỏe. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, bổ sung vitamin c càng nhiều sẽ càng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm bởi nếu dùng vitamin c quá liều sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Một ngày cần bao nhiêu Vitamin C là đủ ? Bài viết này sẽ khám phá liều lượng cần nạp vào vitamin c mỗi ngày và những tác hại gây ra khi dùng quá liều lượng.

Cơ thể bạn cần bao nhiêu vitamin C?

Bạn đã biết Vitamin c mang lại những lợi ích gì chưa. Dưới đây là công dụng tuyệt vời mà loại vitamin này mang lại cho cơ thể:

 • Vitamin c tham gia vào quá trình sản sinh collagen cùng những thành phần khác hình thành nên các mô liên kết da, xương, cơ, mạch máu.
 • Tham gia vào hoạt động chuyển hoá như protid, glucid, lipid.
 • Đóng góp vào quá trình tổng hợp những chất như hormon vỏ thượng thận, catecholamin.
 • Giảm stress và giúp tinh thần thư giãn, thoải mái.
 • Bằng cách kết hợp với vitamin e, vitamin c giúp chống oxy hoá, trung hoà và đào thải các gốc tự do có hại khỏi cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn của các tế bào.
 • Hỗ trợ hấp thụ những dưỡng chất như sắt, canxi.
 • Tăng cường sức khỏe cho xương, sụn, răng.

Dấu hiệu cơ thể bạn đang bị thiếu vitamin C

 • Chân răng bị chảy máu
 • Gặp biểu hiện chảy máu dưới danướu và các mạch máu.
 • Vết thương lâu lành, vết thương dễ bị vi khuẩn xâm nhập và nhiễm trùng.
 • Dễ mắc những căn bệnh mãn tính do hệ miễn dịch cơ thể bị giảm.

Bạn cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lượng vitamin c nạp vào cũng sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia, đối với trẻ em từ 6-11 tháng tuổi, lượng vitamin c cần nạp vào là 25-30 mg/ngày. Với trẻ từ 1-6 tuổi, cần khoảng 30mg/ ngày, còn trẻ từ 7-9 tuổi sẽ là 35mg/ngày. Tuổi vị thành niên cần lượng vitamin c cao hơn để phát triển, do đó những người ở độ tuổi này sẽ cần hấp thụ 65mg vitamin c/ngày. Lượng vitamin c cần thiết dành cho người trưởng thành là 70mg/ngày. Trong trường hợp bà bầu cần được cung cấp nhiều vitamin c cao hơn, 80mg/ngày, những bà mẹ bỉm sữa đang cho con bú sẽ cần 95mg/ngày.

Nạp vitamin C vào lúc nào trong ngày là đúng?

Để vitamin c có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn cũng nên lưu ý là hãy nạp loại vitamin này vào thời điểm thích hợp. Thông thường, chúng ta nên uống viên uống vitamin c vào sau bữa ăn hoặc vào giữa bữa ăn để tránh tạo cảm giác buồn nôn. Bên cạnh đó, bạn có thể chia liều lượng vitamin c thành những liều nhỏ và dùng trong ngày.

Lưu ý là không nên dùng quá 2000 mg vitamin C mỗi ngày bởi nếu quá dư thừa, vitamin c sẽ tự bị đào thải ra ngoài cơ thể, hoặc nguy hiểm hơn có thể gây ra những triệu chứng như buồn nôn,chướng bụng, tiêu chảy, ợ nóng, ói mửa… và có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

Tham khảo: serum, serum, serum, collagen, collagen, collagen,collagen, collagen